Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 45

Số người truy cập: 6742954
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Ngành Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi: Chuyện giờ mới kể
 Câu chuyện thứ nhất: Ông trưởng phòng chân đất.
 
Vào những năm 2002 – 2003 đường đến các trường phổ thông ở huyện Ngọc Hồi còn là đường đất lầy lội vào mùa mưa, bụi bặm vào mùa khô. Đó cũng là thời điểm thầy giáo Trần Ngọc Lâm mới được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Phòng Giáo dục.
 
Để nắm bắt tình hình ở cơ sở thầy rất năng xuống các trường. Thế là trên các tuyến đường đi Bờ Y, Sa Loong, Đắk Ang người ta thường thấy có một vị cán bộ  sắn quần ngang gối lội qua những quãng đường lầy lội. Người đó chính là thầy giáo Trần Ngọc Lâm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngọc Hồi. Vượt qua những cung đường như thế để đến với các trường, thầy vừa thăm hỏi động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh vừa tìm hiểu điều kiện của các địa phương và các trường qua đó nắm bắt thông tin phục vụ công tác. Bây giờ nhờ sự đầu tư của Nhà nước, các con đường đến các xã, các trường ở huyện Ngọc Hồi đều được trải nhựa sạch sẽ, thuận tiện. Nhưng trong tâm trí của đội ngũ cán bộ, giáo viên ở huyện Ngọc Hồi thì còn mãi hình ảnh của “ Ông trưởng phòng chân đất” đến thăm trường.
 
Câu chuyện thứ hai: Đội phản ứng nhanh.
 
Cũng vào thời điểm đó( tức vào khoảng những năm 2002 – 2003 như nêu trên) tình hình giáo dục ở Ngọc Hồi rất " bết". Đó là tình trạng thiếu thốn trầm trọng về cơ sở vật chất, đáng ngại hơn là sự trì trệ của đội ngũ cán bộ, giáo viên dẫn đến chất lượng giáo dục rất thấp. Biểu hiện của sự trì trệ đó là ý thức làm việc thụ động, thiếu tinh thần trách nhiệm của không ít cán bộ quản lý các trường, việc đi muộn về sớm hoặc lên lớp không có giáo án của một số giáo viên...Nói chung là hoạt động của các trường rất thiếu nề nếp. Để khắc phục tình trạng đó phòng giáo dục đã lập ra một tổ công tác gồm những người có năng lực và tâm huyết được lựa chọn thường xuyên đến các trường kiểm tra. Đội công tác này có thể đến bất cứ trường nào vào bất cứ giờ nào mà không báo trước để phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm. Nhờ sự hoạt động tích cực và hiệu quả của tổ công tác mà chỉ sau một thời gian ngắn " trật tự" được " vãn hồi". Giáo dục Ngọc Hồi từ đó đã đi vào nề nếp, là tiền đề quan trọng cho những thành công sau này. Khi đó, anh chị em giáo viên thường trìu mến gọi đùa tổ công tác là " Đội phản ứng nhanh".
 
Câu chuyện thứ ba: Gương mặt mới
 
Vẫn là những người cũ nhưng lại mang một gương mặt mới, gương mặt của tinh thần trách nhiệm, của chất lượng chuyên môn, chất lượng công tác được nâng lên. Trước hết là sự đổi mới ở bộ phận cán bộ quản lý các trường. Đó là điều tiên quyết nếu muốn giáo dục Ngọc Hồi phát triển đi lên. Bắt đầu từ công tác tuyên truyền, giáo dục. Song song với đó là việc xiết chặt kỷ cương, tăng cường tư vấn, giúp đỡ...Đối với những giáo viên, cán bộ quản lý tuổi cao, trình độ hạn chế không đủ khả năng tiếp thu cái mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì được động viên nghỉ chế độ. Nói phải củ cải cũng nghe, vì mục tiêu chất lượng giáo dục, vì lợi ích của nhân dân...chủ trương đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt được chính những giáo viên, cán bộ quản lý thuộc diện như nêu trên ủng hộ. Sau độ hai năm thì mọi việc đã thay đổi hẳn. Giáo dục Ngọc Hồi từ đó mang một “ Gương mặt mới” như mọi người đang thấy.
 
Câu chuyện thứ tư: Tiếng kẻng đánh vào ý thức.
 
Mấy năm qua phong trào " Tiếng kẻng học tập" và " Góc học tập" của ngành Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi được cả nước biết đến như một mô hình tốt về công tác xã hội hóa giáo dục. Dư luận rất ủng hộ phong trào này. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đó không phải là sáng kiến mới bởi ở đâu đó người ta cũng đã làm rồi. Thì Ngành Giáo dục Ngọc Hồi có tự nhận là sáng kiến của riêng mình đâu. Nhưng ít ra ở Kon Tum nói riêng, ở các tỉnh miền núi, vùng dân tộc thiểu số nói chung,  Ngành Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi chính là đơn vị tiên phong áp dụng và đã thành công. Một khác biệt nữa và là cái độc đáo trong tư duy của những người làm giáo dục ở Ngọc Hồi là: sâu xa hơn đó chính là Tiếng kẻng đánh vào ý thức” của người dân. Xác định vậy nên người Ngọc Hồi đã kiên trì đánh kẻng suốt mấy năm qua. Hằng tối tiếng kẻng vang lên trong các buôn làng biên ải nhắc nhở học sinh học bài, nhắc nhở người cha, người mẹ quan tâm đến việc học của con, nhắc nhở trách nhiệm với giáo dục của toàn xã hội… Và tiếng kẻng ấy đã thực sự góp phần không nhỏ vào việc thay đổi ý thức của người dân về công tác giáo dục theo hướng tốt hơn.
 
Câu chuyện thứ năm: Chiếu phim ở nhà rông.
 
Nhớ một buổi họp hiệu trưởng vào năm 2006, thầy giáo Trần Ngọc Lâm chỉ thị: Tất cả các trường phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lý và giảng dạy. Xin thưa rằng thời điểm đó nói đến ứng dụng CNTT trong giáo dục ở Kon Tum, nhất là ở các huyện vùng sâu vùng xa là một cái gì đó khá xa vời. Nhưng Ngọc Hồi thì đã rất tích cực. Và ngay trong năm học đó, ở một ngôi trường khó khăn nhất nhì của huyện, Trường tiểu học Lê Văn Tám xã Đắk Dục, trong một lớp học nhờ ở nhà rông của thôn Nông Kon, trước sự chứng kiến của hầu hết cán bộ quản lý bậc tiểu học của ngành, 2 tiết học ứng dụng CNTT được thực hiện. Những cặp mắt học sinh người Triêng tròn xoe thích thú trước những hình ảnh “ như trong phim” được giáo viên trình chiếu phục vụ tiết dạy. Ngoài cửa có khá nhiều người dân làng Nông Kon ghé xem, đến khi ra về họ cứ kháo nhau rằng hôm nay các thầy cô giáo Chiếu phim ở nhà rông”. Còn  những cán bộ quản lý sau buổi đó đã nung nấu quyết tâm thực hiện ở trường mình. Có thể nói đó là những tiết học ứng dụng CNTT đầu tiên ở Ngọc Hồi. Đến nay thì mọi giáo viên từ bậc mầm non đến bậc THCS của huyện đều sử dụng thành thạo máy tính và ứng dụng CNTT vào dạy học nhuần nhuyến. Trường nào cũng nối mạng phục vụ hiệu quả hoạt động của mình.
 
Câu chuyện thứ sáu: Hiệu trưởng đi thi
 
Nghe nói ở Thành phố Đà Nẵng người ta đã tổ chức thi tuyển hiệu trưởng. Chẳng biết hiệu quả đến đâu nhưng cũng đã hé mở một cách làm mới, cho thấy “ tư tưởng tiến công” của những nhà quản lý hiện nay. Ở Ngành Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi chưa làm vậy bởi thực ra nó cũng chưa phù hợp. Thì đã có một cách khác, rất mới và xem ra rất phù hợp với điều kiện hiện nay lại hứa hẹn kết quả tốt. Đó là việc tổ chức hội thi hiệu trưởng giỏi( để giảm tính chất thi cử nay đã đổi thành giao lưu hiệu trưởng giỏi). Thế là công bằng nhé bởi trước nay cũng chỉ có giáo viên đi thi chứ có Hiệu trưởng đi thi bao giờ. Qua ba lần tổ chức, bắt đầu từ năm học 2007 – 2008 đối với hiệu trưởng bậc THCS, năm học 2008 – 2009 đối với hiệu trưởng bậc tiểu học và năm học 2009 – 2010 này là hiệu trưởng bậc mầm non đã cho thấy hiệu quả rõ ràng. Đó là kiến thức, kỹ năng của đội ngũ cán bộ quản lý được nâng lên, nhất là ở phần xử lý văn bản, nhiều cán bộ quản lý thực sự được bồi dưỡng về kiến thức pháp luật...
 
Câu chuyện thứ bảy: Trái ngọt đầu mùa
 
Huyện Ngọc Hồi được thành lập đến nay vừa tròn 20 năm. Khoảng mười năm đầu, cùng với khó khăn chung của toàn huyện sự nghiệp giáo dục cũng gặp nhiều trắc trở. Nhưng trong mười năm, nhất là năm năm trở lại đây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Và thực sự đã cho những “ Trái ngọt đầu mùa” báo hiệu sự trưởng thành vượt bậc với những mùa gặt bội thu sắp tới. Số lượng và chất lượng cán bộ, giáo viên không ngừng được nâng lên. Quy mô trường lớp ngày càng mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường nhanh chóng. Theo đó chất lượng giáo dục cũng được nâng lên rõ rệt và ngày càng vững chắc. Trong đội hình toàn tỉnh Kon Tum, giáo dục Ngọc Hồi đã chứng tỏ được mình, luôn đứng trong tốp 3 đơn vị dẫn đầu, thậm chí năm học 2008 – 2009 vượt qua cả Thành phố Kon Tum để giành ngôi quán quân. Năm học 2009 – 2010 này cũng lại là một mùa thắng lợi. Ngoài việc nâng cao chất lượng đại trà, trong tất cả các hội thi cấp tỉnh Ngành luôn giành vị trí nhất nhì. Đặc biệt trong cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 sử dụng máy tính CASIO một học sinh của Ngọc Hồi đã vượt qua tất cả những học sinh đến từ các trường danh tiếng của tỉnh như trường chuyên để giành giải nhất. Và trong cuộc thi cấp quốc gia em đã đạt giải ba.
 
Cũng nhờ chất lượng giáo dục phổ thông khá tốt mà mấy năm lại đây số học sinh của huyện Ngọc Hồi thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học đạt tỉ lệ khá cao, chiếm đến 70, 80%. Đây là một con số đầy ý nghĩa đối với một địa phương miền núi biên giới còn nhiều khó khăn như mảnh đất tam biên này.
 
Với những thành tích đạt được, nhiều tập thể, cá nhân của Ngành đã được nhận những phần thưởng xứng đáng của các cấp từ địa phương đến trung ương.
 
Lời kết:
 
Những câu chuyện trên đây phần nào lý giải cho sự tiến bộ của giáo dục Ngọc Hồi những năm qua. Thiết nghĩ đó là những câu chuyện hữu ích cho không chỉ riêng Ngành Giáo dục và Đào tạo Ngọc Hồi trên con đường đi tới.
 
Ngọc Hồi, tháng 5 năm 2010.
Việt Văn                     
Số lượt xem: 17861
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat